ชป.แจงการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำมูลที่โขงเจียม ทำอย่างเต็มศักยภาพ

 

01
02
03

 

04
05
06

 

กรมชลประทาน ชี้แจงการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำมูล เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงที่อำเภอ โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ทำอย่างเต็มศักยภาพ เดินหน้าติดตั้งให้ครบทั้ง 200 เครื่อง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ลงไปมอบของบรรเทาทุกข์และช่วยพื้นที่ที่น้ำลดลงแล้ว

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์บริหารจัดการอุทกภัยลุ่มน้ำชี-มูล(ส่วนหน้า) จังหวัดอุบลราชธานี ชี้แจงกรณีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้น นั้น กรมชลประทาน ได้วางแผนติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในแม่น้ำมูลตอนล่างรวมทั้งสิ้น 260 เครื่อง ปัจจุบันติดตั้งพร้อมเดินเครื่องแล้ว 195 เครื่อง แบ่งเป็นติดตั้งที่บริเวณสะพานพิบูลมังสาหาร อำเภอพิบูลมังสาหาร 60 เครื่อง ติดตั้งเสร็จแล้ว ส่วนอีก 200 เครื่อง ติดตั้งที่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล อำเภอโขงเจียม ซึ่งขณะนี้ได้ติดตั้งพร้อมเดินเครื่องแล้ว 135 เครื่อง และจะดำเนินการติดตั้งส่วนที่เหลือจนครบ 200 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำให้เร็ว และเตรียมพร้อมหากมีฝนตกในช่วง 20-21 ก.ย. นี้ ตามการคาดการณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา

สำหรับการระบายน้ำจากแม่น้ำมูลลงแม่น้ำโขง ยังสามารถระบายได้ดี ระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับต่ำกว่าแม่น้ำมูลมากกว่า 2 เมตร ในขณะที่แม่น้ำมูลที่อำเภอโขงเจียม ลดลงเฉลี่ยวันละประมาณ 0.50 – 0.70 เมตร ซึ่งจะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มน้ำมูลคลี่คลายดีขึ้นโดยลำดับในระยะต่อไป

ด้านนายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ ลงพื้นที่นำกระสอบทราย จำนวน 400 ใบ จัดทำแนวกระสอบทรายกั้นน้ำ ระดับกระสอบสูง 1.30 เมตร เพื่อสูบน้ำออกจากถนนหน้าบริเวณวัดหลวง อำเภอเมืองอุบลราชธานี เพื่อเปิดทางให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ นอกจากนี้ ยังได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์น้ำ ในเขตอำเภอสว่างวีระวงศ์ พร้อมติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อช่วยเหลือและให้บริการชาวบ้านที่ประสบอุทกภัย ณ บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสว่าง อำเภอสว่างวีระวงศ์ รวมทั้งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม มีการนำน้ำดื่มและอาหารแห้งไปมอบให้แก่ประชาชน บ้านกุดชุม หมู่ 1 บ้านหนองกินเพล หมู่ 3 และหมู่ 8 อำเภอวารินชำราบ นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม 100 ครัวเรือน จำนวน 500 คน ณ บ้านโนนยาง ตำบลนาคาย อำเภอตาลสุม จังหวัดอุบลราชธานี ด้วย

1460

0.png0.png2.png3.png3.png0.png3.png8.png
30 พฤษภาคม 2563
ลิขสิทธิ์ © ๒๕๖๒ กรมชลประทาน | สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด :: ออกแบบและพัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ :   ictweb@rid.go.th
เว็บไซต์นี้แสดงผลข้อมูลได้ถูกต้องที่สุดกับ IE 11, Microsoft Edge, Firefox, Google Chrome และ Safari