ชป.เดินหน้าระบายน้ำเจ้าพระยา-ป่าสัก-ท่าจีน อย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

 
image-1
IMAGE-2
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
กรมชลประทาน ยังคงเดินหน้าระบายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา -ท่าจีน -ป่าสักอย่างต่อเนื่อง หวังลดผลกระทบประชาชนและให้สถานการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด
 
นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา เช้าวันนี้ (1 พ.ย.64) ปริมาณน้ำเหนือที่ไหลหลากลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยที่สถานีวัดน้ำท่า C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,355 ลบ.ม./วินาที ก่อนไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ที่มีปริมาณน้ำไหลผ่านลดลงเหลือ 2,257 ลบ.ม./วินาที ส่งผลให้ระดับน้ำด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลดลง ดังนี้
 
???? อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ระดับน้ำลดลง 11 ซม.
???? อ.เมือง จ.อ่างทอง ระดับน้ำลดลง 9 ซม.
 
ด้านลุ่มน้ำป่าสัก เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระบายน้ำในอัตรา 350 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำบริเวณด้านท้ายเขื่อนป่าสักฯ มีระดับน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมีน้ำท่าที่เกิดจากฝนตกในพื้นที่ไหลลงสู่แม่น้ำป่าสัก ดังนี้
 
???? อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ระดับน้ำยังทรงตัว
???? อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 2 ซม.
???? อ.เมือง จ.สระบุรี ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 14 ซม.
???? อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำลดลง 5 ซม.
 
ส่วนที่เขื่อนพระรามหก ได้ควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านในอัตรา 400 ลบ.ม./วินาที พร้อมกับปรับการรับน้ำเข้าคลองระพีพัฒน์ตามศักยภาพของคลอง โดยไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ริมน้ำ เพื่อแบ่งเบาปริมาณน้ำที่จะไหลเข้าสู่ จ.พระนครศรีอยุธยา
สำหรับสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำท่าจีน เนื่องจากมีฝนตกในพื้นที่ ประกอบกับมีการผันน้ำบางส่วนจากแม่น้ำเจ้าพระยาลงแม่น้ำท่าจีนผ่านทางประตูระบายน้ำพลเทพ และมีอิทธิพลจากน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนเพิ่มสูงขึ้น จึงได้ปรับลดการระบายน้ำผ่าน ปตร.พลเทพ ให้เหลือ 60 ลบ.ม./วินาที และปรับลดการระบายน้ำที่ ปตร.ท่าโบสถ์ ปตร.กระเสียว-สุพรรณ และ ปตร.โพธิ์พระยา รวมทั้งหน่วงน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำและผันน้ำไปยังคลองที่ยังสามารถรับน้ำได้ อาทิ ด้านฝั่งตะวันตก ประกอบด้วย คลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง คลองมะขามเฒ่า-กระเสียว ส่วนด้านฝั่งตะวันออก ประกอบด้วย คลองชัยนาท-ป่าสัก ผ่าน ปตร.มโนรมย์ และคลองชัยนาท-อยุธยา รับน้ำผ่าน ปตร.มหาราช เป็นต้น โดยปัจจุบัน ผันน้ำเข้าทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก รวม 391 ลบ.ม./วินาที เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนให้มากที่สุด
 
ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิด หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อสอบถามไปยังโครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทรสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา
 
 

1460

0.png0.png7.png1.png2.png8.png5.png8.png
27 พฤศจิกายน 2564
ลิขสิทธิ์ © ๒๕๖๔ กรมชลประทาน | สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด :: ออกแบบและพัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
ติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ :   ictweb@rid.go.th
เว็บไซต์นี้แสดงผลข้อมูลได้ถูกต้องที่สุดกับ IE 11, Microsoft Edge, Firefox, Google Chrome และ Safari